Trang chủ   Du lịch  6 kỹ năng giúp bạn trở thành hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp

6 kỹ năng giúp bạn trở thành hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp

Để trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp và thành công – đó là niềm hạnh phúc và ước ao của biết bao bạn trẻ ngày nay. Ngoài những kiến thức chuyên môn về hướng dẫn viên du lịch mà bạn đã trau dồi trên giảng đường, những kiến thức - kỹ năng mà bạn có khi tham gia các lớp đào tạo ngắn hạn hoặc thực tế hành nghề... thì những kỹ năng quan trọng nhất giúp bạn thành công, đó là những kỹ năng nào?

Theo quan điểm của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực du lịch, và những người đã thành công trong nghề hướng dẫn viên du lịch thì cần 6 kỹ năng chính giúp bạn trở nên chuyên nghiệp và thành công.

1. Kỹ năng giao tiếp – xử lý tình huống

kỹ năng giao tiếpĐây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất đối với bất cứ ngành nghề nào. Người hướng dẫn viên giỏi cần phải giao tiếp tốt, phải làm thế nào để khách cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với bạn. Mặc dù bạn phải nói rất nhiều, nói bằng nhiều ngôn ngữ và nhiều hình thức khác nhau nhưng trên mặt bạn bao giờ cũng phải nở những nụ cười rạng ngời – nụ cười này sẽ làm tiêu tan mọi khoảng cách.

Người hướng dẫn viên thành công, không chỉ là giao tiếp tốt mà bạn cần phải rất tinh tế trong việc xử lý các tình huống phát sinh. Và bạn phải là người tiên liệu và tìm các giải pháp xử lý trước khi nó xảy ra. Theo chia sẻ của nhiều hướng dẫn viên, có những tình huống dở khóc dở cười tưởng chừng như bó tay, nhưng nhờ những kiến thức và kinh nghiệm đã được chia sẻ khi tham gia khóa học nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch thì các bạn ấy hoàn toàn có thể yên tâm và chủ động trong mọi tình huống.

2. Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ

kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữGiao tiếp không chỉ bằng lời nói mà còn phải giao tiếp thông qua các cử chỉ phi ngôn ngữ khác như cử chỉ, nét mặt, điệu bộ… bạn cần phải ứng biến kịp thời chúng trong mọi hoàn cảnh, giúp nâng cao hiệu quả công việc. Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ đôi khi còn hiệu quả hơn những gì mình nói ra bằng lời. Vì vậy, bạn phải rất tự tin và sành sỏi trong việc sử dụng và kiểm soát ngôn ngữ cơ thể phù hợp, đúng lúc, đúng chỗ.

Tránh tình trạng ra các ám hiểu, cử chỉ mơ hồ... gây ra những hiểu nhầm đáng tiếc. Có thể nói giao tiếp phi ngôn ngữ là "con dao hai lưỡi" nếu bạn sử dụng chuyên nghiệp thì hiệu quả mang lại sẽ rất lớn, theo các chuyên gia nghiên cứu giao tiếp phi ngôn ngữ chiếm tới 75% sự thành công trong toàn bộ quá trình giao tiếp. Nếu bạn sử dụng không đúng cách, không đúng thời điểm thì hậu quả mang lại sẽ là vô cùng thảm thiết...

3. Kỹ năng thuyết trình – thuyết phục
 
kỹ năng thuyết trìnhNghề hướng dẫn viên du lịch không chỉ là nghề truyền tải thông tin đến với khách hàng, mà còn là sự thấu hiểu và lắng nghe qua lại giữa hai bên. Nếu bạn có thừa sự tự tin, khả năng giao tiếp tốt – đó là một lợi thế, nhưng khi thuyết trình bạn lại gặp bối rối không biết nên nói cái gì trước cái gì sau, không biết cách để lấy lòng du khách... thì cũng không tạo được cảm tình nơi khách hàng.

Bạn có biết tại sao hai ca sỹ, dù ở mức độ tài năng ngang nhau, nhưng một người cất lên tiếng hát thì cả khán phòng trở nên im lặng, lắng nghe theo từng nhịp đập của ca khúc. Còn người kia hát thì cả khán phòng trở nên náo loạn...đó là do cách thể hiện, hay nói cách khác là phong cách của mỗi người. Vì vậy, bạn phải chuẩn bị cho mình một phong cách phù hợp trước khi quyết định làm thủ tục xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch.

4. Kỹ năng ngoại ngữ

kỹ năng ngoại ngữNgoại ngữ  - là một trong những điều kiện cần và đủ để cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế, do đó bạn phải rất sành sỏi ít nhất là một thứ tiếng nước ngoài. Hiện nay tại Việt Nam khách du lịch chủ yếu đến từ các nước Anh, Trung, Nga, Hàn... Vậy nên bạn cần biết nắm bắt cơ hội hướng tới tương lai bằng những nền móng vững chắc nhất, chắc chắn bạn sẽ thành công !

Bạn hãy lựa chọn cho mình một số ngoại ngữ phù hợp với sở trường cũng như theo xu thế hội nhập để vững bước trong tương lai. Bạn sẽ không chỉ là biết về nghe – nói – đọc – viết, mà là sự am hiểu nguồn gốc lịch sử văn hóa nơi sản sinh ra ngôn ngữ đó. Vì khi giao tiếp với du khách, bạn cần phải nắm bắt được tâm - sinh lý của họ, để thay đổi phong cách giao tiếp phù hợp. Ở một số nước phương Tây văn hóa ứng xử của họ rất khác Việt Nam do đó bạn cần nắm bắt được trạng thái tâm sinh lý của họ.


5. Kỹ năng tổ chức, làm việc nhóm
 
kỹ năng làm việc nhómĐể có thể thành công trong lĩnh vực du lịch, không chỉ "một mình - một chợ" mà là một nhóm người, giữa họ có sự tác động qua lại và hỗ trợ lẫn nhau. Bởi, đặc trưng trong hoạt động kinh doanh lữ hành là thường xuyên dẫn đoàn, dẫn tour... đi tham quan, nghỉ dưỡng. Nếu một đoàn lớn cần phải có nhiều hướng dẫn viên, kèm theo đó là những người hỗ trợ.

Và trong quá trình dẫn đoàn, dẫn tour... thường xuyên phát sinh nhiều vấn đề không hề mong muốn, do vậy bạn phải tiên liệu và tìm giải pháp cho những vấn đề có thể xảy ra. Có một câu nói rất nổi tiếng "để đối phó với một bầy sâu trong nón bạn luôn phải thủ ít nhất 10 con thỏ" tron đắc nhân tâm có nói. Tức là bạn không những dự trù được một hai trường hợp mà ít nhất phải từ ba bốn khả năng có thể xay ra và giải quyết chúng.

6. Sử dụng các phương tiện truyền thông
 
kỹ năng sử dụng phương tiện truyền thôngDu lịch là sự quảng bá hình ảnh văn hóa, thiên nhiên, con người... đến với du khách. Trong lĩnh vực du lịch nói chung và ngành hướng dẫn viên du lịch nói riêng thì việc sử dụng các phương tiện trợ giúp, truyền thông là một trong những yêu cầu cần thiết giúp nâng cao hiệu quả công việc.

Hiện nay, trong lĩnh việc truyền thông du lịch bạn cần nắm vững và sử dụng thành thạo các phương tiện truyền thông sau: mạng xã hội, truyền hình, truyền thanh, quay phim, chụp ảnh...


Nếu bạn đã nắm vững những kỹ năng trên, tôi tin chắc rằng một ngày không xa bạn sẽ ghi tên mình vào bảng vàng - danh sách những hướng dẫn viên du lịch giỏi của Việt Nam. Bạn đã sẵn sàng chưa? nếu bạn còn có một số ngần ngại hay lo lắng... thì bạn hãy tham khảo thêm khóa học nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch của chúng tôi, chúng tôi sẽ giúp bạn trở nên hoàn hảo hơn.
TUYỂN SINH HỆ TRUNG CẤP, CAO ĐẲNG, VĂN BẰNG 2, LIÊN THÔNG

NGÀNH HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH, TIẾNG HÀN, TIẾNG ANH, TIẾNG TRUNG


(Điều kiện xin cấp thẻ HDV du lịch Quốc tế)
Những bạn mới tốt nghiệp THCS, THPT có một sự lựa chọn khác đó là đăng ký học hệ trung cấp, cao đẳng các ngành hướng dẫn du lịch, tiếng Anh, tiếng, Trung, Tiếng Hàn... thời gian đào tạo ngắn, linh động trong quá trình học. Đặc biệt theo quy định của luật du lịch mới nhất những bạn đã có bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học... mà không đủ khả năng thi chứng chỉ ngoại ngữ bậc 4 quốc tế thì vẫn có một sự lựa chọn ưu việt - Đó là đăng ký học hệ Văn bằng 2, liên thông cao đẳng các chuyên ngành ngoại ngữ (Điều kiện xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế, có giá trị sử dụng vĩnh viễn. Không phải thi lại 2 năm một lần như các chứng chỉ Toiec, ieltf, Hsk, topik..)

* Đối tượng tuyển sinh:tuyển sinh hệ cao đẳng ngành tiếng anh ở Hà Nội và các tỉnh
- Xét tuyển hồ sơ học sinh đã tốt nghiệp THCS, THPT thời gian đào tạo từ 2 đến 3 năm.
- Xét tuyển hồ sơ học sinh đã tốt nghiệp trung cấp, CĐ ĐH có nhu cầu học văn bằng 2, liên thông các chuyên ngành, thời gian học từ 01 - 1,5 năm. Linh động thời gian đào tạo.
* Hồ sơ xét tuyển gồm:
- Sơ yếu lý lịch (công chứng);
- Giấy khai sinh bản sao hoặc CMND;
- Học bạ & Bằng tốt nghiệp THCS, THPT (Bản sao công chứng);
- 04 ảnh 4x6
Hotline: Phòng đào tạo - Tuyển sinh
0984 422 131 Ms. Mai 
(Vui lòng liên hệ để được tư vấn cụ thể chương trình học)

đăng ký học văn thư lưu trữ ở đâu

Địa chỉ đào tạo nghiệp vụ hướng dẫn du lịch tại Hà Nội và các tỉnh:

- Tại Hà Nội: 213 Giáp Nhất - Q. Thanh Xuân - Hà Nội
- Tại Đà Nẵng: Tiều la- Phường Hòa Cường Bắc- Quận Hải Châu
- Tại Nha Trang: Khu đô thị Vĩnh Điềm Trung( Đối diện siêu thị BigC Nha Trang)
- Tại TP. HCM: D2 Quận Bình Thạnh / Trần Thiện Chánh - P12 - Q10
- Tại Cần Thơ: Nguyễn Hiền, P. An Khánh, Q. Ninh Kiều